Nhận dạng và phân tích màu sắc

Hãy tưởng tượng nếu chúng ta chỉ nhìn thế giới qua ảnh màu xám (grayscale), sẽ có nhiều thứ bị ẩn khỏi tầm nhìn, cảnh sắc không được mô tả đầy đủ qua ảnh mức xám. Màu sắc mở mắt chúng ta với một thế giới chi tiết và sống động. Hình ảnh màu cung cấp thông tin chính ảnh hưởng đến chất lượng và độ tin cậy của nhiều loại kiểm tra trên dây chuyền sản xuất của bạn. 

ảnh màu Ảnh mức xám

Khi một hệ thống thị giác máy thu các ảnh mức xám, nó đưa ra quyết định đánh giá dựa trên một giá trị thang độ xám duy nhất được chọn trong số 0-255. Khi hệ thống thị giác máy thu các ảnh màu để đánh giá và phân tích, nó có nhiều dữ liệu gấp ba lần so với hình ảnh ở thang độ xám. Vậy tại sao đa số người dùng không sử dụng việc kiểm tra màu sắc? Trong lịch sử, xử lý hình ảnh màu là một kỹ thuật khó, tốc  độ xử lý chậm và tốn kém cho người dùng hệ thống thị giác máy. 

Ngày nay, với các tiến bộ trong công nghệ thị giác máy, các phần mềm xử lý hình ảnh và các công cụ kiểm tra, phân tích các hình ảnh màu trở nên dễ hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Bây giờ kiểm tra màu sắc là lựa chọn khả thi hơn, tại sao và khi nào bạn nên nghĩ về việc sử dụng hệ thống thị giác máy với ảnh màu?

Bởi vì công nghệ thị giác máy với ảnh mức xám truyền thống đưa ra quyết định dựa trên mức xám từ 0 tới 255, nó có thể thực hiện việc kiểm tra hầu hết các bộ phận nhạy cảm không màu. Ngay cả khi các bộ phận hoặc sản phẩm có màu sắc, màu sắc có thể không phải là một yếu tố trong việc giải quyết ứng dụng kiểm tra. Tuy nhiên, khi việc kiểm tra tập trung vào các bộ phận dựa trên sự khác biệt về màu sắc như khi hỏi “phần này có đúng không?” hoặc “sản phẩm nào là màu cam và màu xanh lá cây?”thì công nghệ thị giác máy dựa trên ảnh mức xám không đáng tin cậy trong nhiều trường hợp và đôi khi là không thể sử dụng được.

Để giải quyết các bài toán liên quan tới phân tích màu sắc, Nhật Quang SMVTech đã phát triển công cụ NQColor Tool bao gồm một lớp các hàm biến đổi và phân tích màu sắc. Các chuẩn màu sắc trong hệ thống màu có thể phân tích bao gồm: RGB, HSI, YUV, L*a*b, L*u*v, YIQ, ISH, LSH, VSH, LCH và YSH. NQColor Tool hỗ trợ các ảnh có độ phân giải màu 16-bit (phân biệt được 65 màu riêng biệt) và độ phẩn giải màu 24-bit (phân biệt được 12 triệu màu riêng biệt), nhiều hơn khả năng phân biệt màu của mắt người. NQColor Tool bao gồm công cụ trích xuất màu và công cụ khớp màu.  

Công cụ trích xuất màu xem xét mỗi điểm ảnh trong vùng quan tâm (ROI) được lựa chọn như là màu để khớp với mỗi nhóm màu trong thư viện. Công cụ này lựa chọn và đếm các điểm ảnh được khớp với mỗi nhóm màu và sau đó lựa chọn một nhóm màu với số điểm ảnh khớp cao nhất như là màu được nhận dạng. Một công cụ trích xuất màu mạnh mẽ sẽ cho phép nhiều màu được trích xuất cùng một lúc.

Công cụ khớp màu tính trung bình tất cả các điểm ảnh trong khu vực quan tâm, so sánh nó với các màu được luyện trước trong thư viện, tính toán sự khác nhau giữa chúng và chọn ra một cái với sự khác nhau nhỏ nhất như là màu được nhận dạng. Công cụ khớp màu đảm bảo khớp màu chính xác giữa các thành phần được sử dụng trong cùng một sản phẩm trong khi giải thích sự khác biệt màu sắc tinh tế.

NQColor Tool cải thiện sự linh hoạt và hiệu suất của các máy kiểm tra bằng thị giác để xác minh màu sắc, sắp xếp các bộ phận và các ứng dụng kiểm tra, nâng cao độ tin cậy và dễ sử dụng, nâng cao hiệu quả về kinh tế để cải thiện hiệu suất sản xuất.

Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA

Cần chuyên gia tư vấn về hệ thống thị giác máy mà bạn mong muốn? Vui lòng liên hệ với Nhật Quang SMVTech bằng cách điền vào mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 24 giờ.

0
Sẽ yêu những cảm nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x
viVietnamese